แอปเปิ้ลผลขนาดกลางเพียง 1 ผล ล้างให้สะอาดโดยไม่ปอกเปลือก มีคุณค่าทางโภชนาการโดยประมาณดังนี้
- พลังงาน 80 แคลอรี
- วิตามิน บี6 0.1 กรัม
- วิตามิน ซี 7.9 มิลลิกรัม
- เหล็ก 0.2 มิลลิกรัม
- ทองแดง 0.1 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม 158.7 มิลลิกรัม
แต่ถ้าปอกเปลือกปริมาณสารสำคัญจะลดลง
แอปเปิ้ลช่วยควบคุมน้ำหนัก
หากเพื่อนๆ รู้สึกหิวในเวลาที่ไม่ใช่มื้ออาหาร แอปเปิ้ลสักลูกช่วยลดความหิวได้ดีค่ะ เพราะแอปเปิ้ลมีแป้งและน้ำตาลถึง 75% ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที ประโยชน์ของแอปเปิ้ลข้อนี้ สาวๆ สามารถนำไปเป็นเทคนิคควบคุมน้ำหนักอย่าง
จากการทดลองพบว่า แอปเปิ้ลผลสดๆ เท่านั้นที่มีสรรพคุณลดน้ำหนักนะคะแต่ถ้าเพื่อนๆ ดื่มน้ำแอปเปิ้ลไม่ทำให้หายหิว แถมจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วยคะมาดูกันคะว่าผลการวิจัยเกี่ยวกับแอปเปิ้ลมีอะไรกันบ้าง
1. แอปเปิ้ลช่วยลดคอเลสเตอรอล
แอปเปิ้ล 2-3 ผลต่อวัน ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่พบว่าแอปเปิ้ลลดคอเลสเตอรอลในผู้หญิงได้ดีกว่าผู้ชาย
2. แอปเปิ้ลช่วยลดน้ำตาลในเลือด
แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป อาหารแต่ละชนิดจะถูกย่อยสลายและดูดซึมผ่านผนังกระเพาะลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดจะเพิ่มช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของอาหารนั้นๆ เช่น ถ้ารับประทานน้ำผึ้ง น้ำตาลในเลือดจะขึ้นฮวบฮาบทันที แต่สำหรับแอปเปิ้ล ถึงแม้จะมีน้ำตาลธรรมชาติในเนื้อแอปเปิ้ลมาก แต่ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เท่านั้น เช่นเดียวกับอาหารจำพวกถั่วคะ
สำหรับผู้ที่ชอบกินแอปเปิ้ล เราขอแนะนำให้คุณกินโดยไม่ต้องปอกเปลือกค่ะ เพราะในเปลือกของแอปเปิ้ลมีกากใยที่ช่วยลดความเสียงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ และในเปลือกของมันยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคหึด หรือแม้แต่ต่อสู้กับมะเร็งและโรคหัวใจ
1. แอปเปิ้ลช่วยในการขับถ่าย เพราะสารเพคตินเป็นไฟเบอร์สำคัญ ในระบบย่อยอาหาร ซึ่งเพคติน เป็นสารที่พบ ในผลไม้อย่าง มะนาว , ส้ม , พลัม เป็นต้น แต่เพคตินจะพบมากที่สุดในแอปเปิ้ล สามารถช่วยในการขับถ่าย มีประ โยชน์ต่อลำไส้ รวมทั้งช่วยสำหรับอาการทั้งท้องผูกและท้องเสีย นอกจากนี้ในการศึกษายังพบด้วยว่า สารเพคติน ในแอปเปิ้ล ยังช่วยลดการเกิดเนื้องอกที่ลำไส้ และยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ลำไส้ ได้อีกด้วย
2. แอปเปิ้ลช่วยลดคอเลสเตอรอล จากผลการวิจัยพบว่า การทานแอปเปิ้ลวันละ 3 ผลต่อวัน เป็นเวลา 3 เดือน จะทำให้้ ปริมาณคอเลสเตอรอลลดลง ได้อย่างน้อย 20 จุด นั่นเพราะ สารเพคติน ในแอปเปิ้ล ที่เป็นไฟเบอร์ ชนิด ละลายน้ำ ที่มีประโยชน์ มีความสามารถ คอยดักจับ คอเลสเตอรอลชนิด LDL ที่ไม่ดีออกจากระบบได้ ไม่ใช่เพียง แค่นั้น เพราะสารเควอเซติน ที่มีคุณสมบัติเป็นแอนตี้อ็อกซิแดนท์ในแอปเปิ้ล ยังช่วยขัดขวาง คอเลสเตอรอล ชนิด LDL ไม่ให้ทำการสะสมอยู่ในกระแสเลือดของร่างกายได้ด้วย
3. แอปเปิ้ลช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง เพราะแอปเปิ้ล ไม่ได้เพียงแค่ป้องกัน มะเร็งลำไส้เท่านั้น แต่ด้วย สารเควอตินที่มีอยู่มาก รวมถึงสารฟลาโวนอยส์ และ สารไฟโตเคมิคอล ที่พบว่าช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ อีกประ การคือ สารไฟโตเคมิคอล ยังมีส่วนช่วยต้านสารก่อมะเร็งได้ ดังนั้น การลดอัตราการเป็นมะเร็ง ในอวัยวะ ส่วนต่างๆ
ของร่างกายจึงเป็นอีกคุณประโยชน์ของแอปเปิ้ล
4. แอปเปิ้ลช่วยชะลอวัยได้ เนื่องจากสารไฟโตเคมิคอล เป็นสารที่ทำให้ผลแอปเปิ้ลมีสีกระจ่างใสตามธรรมชาติ และ มีผลเช่นเดียวกัน ต่อผิวพรรณของมนุษย์ บวกกับคุณประโยชน์ ช่วยลดคอเลสเตอรอล และ ต้านมะเร็งได้ รวม ไปถึงมีส่วนช่วยต้านการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ ซึ่งทั้งหมดนี้เอง ล้วนแต่เป็นส่วนสำคัญ ช่วยที่ทำให้คุณมีสุขภาพดีดูอ่อนกว่าวัยทั้งสิ้น
5. แอปเปิ้ลช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ผมที่ยังดกหนาอยู่ จะช่วยทำให้ คุณไม่ดูแก่กว่าวัย โดย ทางการ แพทย์จีนถือว่า การที่ผมหลุดร่วง เป็นสัญญาณการทำงานของไตที่บกพร่อง แต่ว่าแอปเปิ้ล เป็นหนึ่งใน ผักผลไม้ หลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อไต อีกทั้งยังช่วยให้การหมุนเวียนเลือดไปที่รากผมดีขึ้น อีกประการหนึ่งด้วย
ดอกของต้นแอปเปิ้ล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น