![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjmhmXwXZFCKGXtptIQlB4b-oHYLi-bPwDpLtBTfTiEK3WoqYQ7rbiwZveGBwGghi5A-Ry5UnuVoEWNueNY510i_bBlDC5qnlsdhOjRZQPRmrYUgfiOP8JbNI-eN9YmWTzT5VAjGARdlxI/s320/01%255B1%255D.jpg)
ดอกไม้ นอกจากจะนำมาปรุงแต่งขึ้นโต๊ะอาหาร เป็นเมนูเพื่อสุขภาพระดับภัตตาคารแล้ว ล่าสุดราชภัฏบ้านสมเด็จฯ วิจัยไอศกรีมดอกไม้ต้านอนุมูลอิสระ
ผลิตภัณฑ์ ไอศกรีมดอกไม้ต้านอนุมูลอิสระ ต่อยอดมาจากผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำดอกไม้ ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.) ที่วิจัยร่วมกับบริษัทอุตสาหกรรมขนมไทย จำกัด โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยมอบทุนวิจัย 1 แสนบาท
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiDXIXo3aetObO96a-AfphdIo5ldnNbqhO2k9P-Rb4v2RNq9cOmoitpio_uBZTQp-jXGXarJLtk0QoVkC8RTzojH4AL2De-IetL2lok0dd_uGUHkxXL-ZnwjBnfnCYCNF6E72vs7p0iQ7U/s320/02.%255B1%255D.jpg)
ผล วิจัยพบดอกไม้ 5 ชนิดที่โดดเด่นคือ ดาหลา ดอกเข็ม กุหลาบมอญ ดอกบัวและอัญชัน
โดย
ดอกดาหลามีสารต้านอนุมูลอิสระมากสุดถึง 84.72%
ตามมาด้วยดอกเข็ม 83.97%
กุหลาบมอญ 82.67%
เกสรดอกบัว 73.23%
และอัญชัน 26.33%
“งาน วิจัยระดับท้องถิ่นช่วยสร้างองค์ความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการ อีกทั้งสามารถพัฒนาเป็นนวัตกรรมเผยแพร่สู่สาธารณะ ทีมวิจัยยังได้วิจัยร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยแห่งอื่น โดยใช้เครื่องไม้เครื่องมือในการวิจัยร่วมกัน”ดร.อัจฉรา ในฐานะหัวหน้าทีมวิจัย กล่าว
ไอศกรีม ดอกไม้ทั้ง 5 รสชาติ ได้แก่ ดาหลาไวน์ใช้สารสกัดจากดอกดาหลา เข็มสตรอเบอรี่เชอเบทใช้สารสกัดจากดอกเข็ม กุหลาบนมใช้สารสกัดจากดอกกุหลาบมอญ บัวนมใช้สารสกัดจากเกสรดอกบัว และอัญชันมะพร้าวอ่อนใช้สารสกัดจากดอกอัญชัน
สำหรับไอศกรีมดอกไม้ไทยจะเป็นไอศกรีมนวัตกรรมวางจำหน่ายที่ร้านกำปั่น ตลาดน้ำอัมพวา จ.สมุทรสงคราม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น